Loading color scheme

“ต้มยำกุ้ง” ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

TYK 1 1 4 12 2567

          พลตำรวจเอกเพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการแห่งชาติ ว่าด้วยยูเนสโก กล่าวแสดงความยินดีในโอกาสที่ “ต้มยำกุ้ง” อาหารไทยจานเอกลักษณ์ ได้รับการประกาศ ขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ (Representative List of Intangible Cultural Heritage of Humanity) อย่างเป็นทางการในการประชุมคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 19 (The nineteenth session of the Intergovernmental Committee for the Safeguarding of the Intangible Cultural Heritage) เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2567 ณ กรุงอาซุนซิออง สาธารณรัฐปารากวัย

          การรับรองในครั้งนี้นับเป็นความภาคภูมิใจของชาติและเป็นอีกก้าวสำคัญของประเทศไทยในการยกระดับ “ต้มยำกุ้ง” สู่การเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ในด้านรสชาติและสะท้อนถึงความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทย แสดงให้โลกเห็นถึงภูมิปัญญาที่รักษาไว้อย่างต่อเนื่องของวิถีชีวิตไทย

TYK1 4 12 2567

          “ต้มยำกุ้ง” เป็นมากกว่าอาหารจานหนึ่ง และเป็นสะพานเชื่อมโยงคนไทยเข้ากับโลก เราภูมิใจที่ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นจากการทำงานร่วมกันของทุกภาคส่วน” ทั้งนี้ “ต้มยำกุ้ง” ได้รับการยอมรับจากยูเนสโกในฐานะองค์ประกอบทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ในด้าน:

• การสะท้อนถึงภูมิปัญญา: การใช้สมุนไพรและวัตถุดิบพื้นบ้าน เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริก ที่ไม่เพียงแต่สร้างรสชาติที่หลากหลาย แต่ยังช่วยส่งเสริมสุขภาพ

• การส่งเสริมความยั่งยืน : การเลือกใช้วัตถุดิบจากทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน เช่น การเลี้ยงกุ้งในระบบธรรมชาติ

• บทบาททางสังคม : ต้มยำกุ้งช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวและชุมชน โดยมักปรากฏในงานเลี้ยงและการเฉลิมฉลองต่าง ๆ

TYK4 4 12 2567

TYK3 4 12 2567

          ในโอกาสนี้ รมว. ศธ. ขอเชิญชวนให้สถานศึกษาทั่วประเทศ ร่วมแสดงความยินดี ส่งเสริม และช่วยกันอนุรักษ์ “ต้มยำกุ้ง” ผ่านโครงการต่าง ๆ เช่น:

• การศึกษาและฝึกอบรมเกี่ยวกับอาหารไทย

• การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของกระทรวงศึกษาธิการที่เน้นอาหาร

• การวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณค่าทางสุขภาพและความยั่งยืนของอาหารไทย

          การที่ “ต้มยำกุ้ง” ได้รับการยกย่องจากยูเนสโกครั้งนี้ นับเป็นอีกบทหนึ่งของความสำเร็จในการนำเสนอวัฒนธรรมไทยสู่สายตาชาวโลก และเป็นแรงบันดาลใจให้คนไทยทุกคนภูมิใจในมรดกของชาติ

สรุป / เรียบเรียง : รุ่งกานต์ พันธุ์ภักดี
จิตรลดา จันทร์แหยม
กลุ่มความร่วมมือกับองค์การยูเนสโก
รายงานโดย : กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศต่างประเทศ
สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
4 ธันวาคม 2567