Loading color scheme

กระทรวงศึกษาธิการ จับมือยูเนสโก และซีมีโอ เปิดตัวรายงาน GEM 2023 และ 2024/25 ฉบับภาษาไทย ชูเทคโนโลยีและภาวะผู้นำเป็นกุญแจขับเคลื่อนการศึกษาไทยสู่อนาคต

unesco 9 7 2568

          เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2568 เวลา 13.30 น. ณ โรงแรมปรินซ์ พาเลซ กรุงเทพมหานคร ดร. สุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้มอบ ดร. พิเชฐ โพธิ์ภักดี รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการเปิดตัวสรุปรายงานการติดตามผลการศึกษาทั่วโลก (Global Education Monitoring Report – GEM Report) ปี ค.ศ. 2023 และ ค.ศ. 2024/25 (ฉบับแปลภาษาไทย)

unesco 1 9 7 2568

          การเปิดตัวสรุปรายงานฯ ฉบับภาษาไทยดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่าง กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานยูเนสโก กรุงเทพฯ และสำนักงานเลขาธิการซีมีโอ โดยมีผู้แทนจากภาครัฐ ภาควิชาการ ภาคประชาสังคม ภาคเอกชน และองค์กรระหว่างประเทศเข้าร่วมกว่า 150 คน

unesco 2 9 7 2568

          GEM Report เป็นรายงานสำคัญที่จัดทำโดยองค์การยูเนสโก เป็นประจำทุกปี เพื่อติดตามความก้าวหน้าในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนด้านการศึกษา (SDG 4) โดยนำเสนอข้อมูล วิเคราะห์เชิงนโยบาย และข้อเสนอแนะที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับในระดับสากลในด้านความเป็นอิสระ ความน่าเชื่อถือและความครอบคลุมของประเด็นทางการศึกษา โดยรายงาน GEM ปี ค.ศ. 2023 ภายใต้หัวข้อ “เทคโนโลยีในการศึกษา: เครื่องมือโดยเงื่อนไขของใคร?” ได้ชี้ให้เห็นทั้งศักยภาพและความเสี่ยงของเทคโนโลยีดิจิทัลในการศึกษา โดยเฉพาะปัญหาความเหลื่อมล้ำในการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานและการเตรียมความพร้อมของครู ขณะที่รายงาน GEM ปี ค.ศ. 2024/25 มุ่งเน้นหัวข้อ “ภาวะผู้นำทางการศึกษา” ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบ โดยเน้นให้ความสำคัญกับวิสัยทัศน์ของผู้นำทั้งในระดับนโยบายและสถานศึกษา

unesco 3 9 7 2568

          รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้เน้นย้ำว่า รายงาน GEM เป็นแหล่งข้อมูลเชิงนโยบายที่สำคัญ ซึ่งมีบทบาทในการผลักดันให้ประเทศต่าง ๆ บรรลุเป้าหมาย SDG 4 อย่างมีประสิทธิภาพ การเปิดตัวรายงานฉบับภาษาไทยในวันนี้ จะช่วยให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถเข้าถึงข้อค้นพบและข้อเสนอแนะของรายงานได้อย่างทั่วถึงและนำไปสู่การประยุกต์ใช้ในบริบทของประเทศไทยได้อย่างเป็นรูปธรรม

unesco 4 9 7 2568

          ภายในงาน มีการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ภาวะผู้นำทางการศึกษาในโลกยุคดิจิทัล” โดย รศ. ดร. ธีรภัทร กุโลภาส ประธานสาขาวิชาบริหารการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมถึงการนำเสนอข้อค้นพบจากรายงาน GEM โดย นางแอนนา ดัดดีโอ หัวหน้าฝ่ายนโยบายการศึกษารายงาน GEM จากสำนักงานใหญ่องค์การยูเนสโก (ผ่านระบบออนไลน์) และการเสวนาในหัวข้อ “ภาวะผู้นำด้านดิจิทัลเพื่อการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของระบบ” โดยวิทยากรจากหน่วยงานการศึกษาของภาครัฐ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน

unesco 5 9 7 2568

          การประชุมในครั้งนี้ ถือเป็นเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจากหลายภาคส่วน ได้ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ และข้อคิดเห็นเชิงนโยบาย เพื่อร่วมกันหาแนวทางการพัฒนาระบบการศึกษาของไทยให้ก้าวทันการเปลี่ยนแปลงของโลก และตอบโจทย์เป้าหมาย SDG 4 อย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดรายงานฉบับภาษาไทยได้ที่ QR Code ด้านล่างนี้

gem2024 2025 horz

GEM2024/25                                                         GEM23

สรุป/เรียบเรียง: พนิดา ทวีลาภ
ภัสศรี ศิริประภา
กลุ่มความร่วมมือกับองค์การยูเนสโก
รายงานโดย : กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศต่างประเทศ
สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
9 กรกฎาคม 2568