Loading color scheme

ประเทศไทยในเวทีเอเชีย-ยุโรป - มุ่งมั่นส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างภูมิภาค

ASEM SOM1 20 11 2568

          นางสาวดุริยา อมตวิวัฒน์ ที่ปรึกษาพิเศษด้านความร่วมมือต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการได้รับมอบหมายเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการศึกษาของการประชุมเอเชีย-ยุโรป หรือ อาเซม ครั้งที่ 1 (ASEM Education 1st Senior Officials’ Meeting: SOM 1) ในหัวข้อ “Connecting Education. Fostering collaboration between Asia and Europe” ระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายน 2568 ณ โรงแรม Pullman Bucharest World Trade Center กรุงบูคาเรสต์ สาธารณรัฐโรมาเนีย พร้อมด้วยผู้แทนจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และผู้แทนจากสำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สป.

ASEM SOM1 6 20 11 2568

          การประชุมดังกล่าวจัดโดยสำนักเลขาธิการด้านการศึกษาของอาเซม (ASEM Education Secretariat: AES) ร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการและวิจัย สาธารณรัฐโรมาเนีย ในฐานะประเทศเจ้าภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมระดับรัฐมนตรีด้านการศึกษาของอาเซม ครั้งที่ 10 (10th Asia-Europe Meeting of Ministers for Education: ASEMME 10) ที่มีกำหนดจัดในปลายปี 2569 ณ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์

ASEM SOM1 2 20 11 2568

          ในการนี้ นางสาวดุริยา อมตวิวัฒน์ ที่ปรึกษาพิเศษด้านความร่วมมือต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะประธานร่วมของ ASEM Expert Group 1 (EG1) - Sustainable Development Goals & Education ได้กล่าวถึงการประชุมกลุ่มผู้เชี่ยวชาญกลุ่มนี้เกี่ยวกับภารกิจด้านการเสริมสร้างความร่วมมือด้านเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนระหว่างประเทศสมาชิก ประเด็นด้านความหลากหลาย ความเท่าเทียมและความครอบคลุม เป็นต้น รวมถึงแผนงานสำหรับปี 2568-2569 (2025-2026) ที่เน้นเกี่ยวกับการวางแนวทางและการแลกเปลี่ยนความรู้ การเชื่อมโยงนโยบายและการวิจัย และการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือ

ASEM SOM1 3 20 11 2568

          นอกจากนี้ ที่ประชุมได้จัดให้มีการบรรยายพิเศษเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการอุดมศึกษาภายในภูมิภาคและระหว่างภูมิภาค (Regional and Interregional Cooperation in Higher Education) การจัดประชุมเชิงปฏิบัติการคู่ขนานใน 3 หัวข้อ เกี่ยวกับความร่วมมือด้านการอุดมศึกษา การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการเรียนรู้ตลอดชีวิตโดยใช้ Micro-credentials (หลักสูตรระยะสั้นที่เน้นการรับรองและพัฒนาทักษะหรือสมรรถนะเฉพาะทางที่ใช้ได้จริงในการทำงาน) และการเชื่อมโยงระหว่างเอเชียและยุโรปโดยใช้การเคลื่อนย้ายแลกเปลี่ยนนักศึกษา (Mobility) และความเป็นสากล (Internationalisation) อีกทั้งการรายงานความก้าวหน้าการดำเนินงานความร่วมมือด้านการศึกษาภายใต้ ASEM Education Process โดยประเทศสมาชิกอาเซมและองค์กรภาคี การรายงานผลของ ASEM Expert Groups (EGs) 4 กลุ่ม รวมถึงการจัดให้มีการส่งและรับมอบการเป็นเจ้าภาพที่ตั้งของ ASEM Lifelong Learning Hub Secretariat จาก University College Cork สาธารณรัฐไอร์แลนด์ ไปยังจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประเทศไทย ซึ่งจะเป็นเจ้าภาพที่ตั้งฯ วาระปี 2569-2573 (2026-2030) ทั้งนี้ ผู้แทนจากสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ร่วมกล่าวรายงานผลการดำเนินงานในกรอบอาเซม โดยมีประเด็นด้านการเสริมสร้างความเข้มแข็งของสถาบันการศึกษาและการเรียนรู้ตลอดชีวิต การมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมในการศึกษา การประกันคุณภาพการศึกษาและการรับรองคุณวุฒิ และการแลกเปลี่ยนอย่างสมดุลและความร่วมมือด้านการวิจัย

ASEM SOM1 4 20 11 2568

          ภายหลังการประชุมครั้งนี้ สำนักเลขาธิการด้านการศึกษาของอาเซมร่วมกับสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ในฐานะประเทศเจ้าภาพจัดการประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านการศึกษาของอาเซม ครั้งที่ 2 และการประชุมระดับรัฐมนตรีด้านการศึกษาของอาเซม ครั้งที่ 10 จะจัดทำร่างเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ประเทศสมาชิกและองค์กรภาคีให้ความเห็นและข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการสำหรับการประชุมระดับรัฐมนตรีฯ ต่อไป

ASEM SOM1 5 20 11 2568

สรุป/เรียบเรียง: ศิริพร วิริยะอัครเดชา
ปานเทพ ลาภเกษร
กลุ่มความร่วมมือพหุภาคี
รายงานโดย : กลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศต่างประเทศ
สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ
สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ
20 พฤศจิกายน 2568